Cat Ba Sunshine Hostel in Vietnam

Kỹ Thuật Chèo Kayak An Toàn

QUY TẮC AN TOÀN KHI CHÈO THUYỀN KAYAK

    Chèo kayak trên vịnh Lan Hạ – Cát Bà là một hoạt động rất thú vị mà du khách nào tham gia tour vịnh Lan Hạ 1 ngày cũng không muốn bỏ lỡ. Tuy nhiên, với nhiều người đây là hoạt động rất mới mà họ chưa từng trải nghiệm. Vậy làm sao để chèo kayak an toàn và đúng kỹ thuật. Chúng tôi xin được chia sẻ với các bạn một số thông tin cơ bản sau

Chúng ta nên chuẩn bị gì cho hoạt động chèo kayak?

– Trước tiên, cần xác định địa điểm được tổ chức chèo thuyền kayak: là khu vực yên sóng trong lòng vịnh Lan Hạ, do vậy nó đủ an toàn và không gây nguy hiểm cho bạn.

– Lựa chọn mái chèo và thuyền kayak phù hợp (thuyền đơn cho 1 người hoặc thuyền đôi)

– Dù bạn tham gia vào thời gian nào của năm thì hoạt động chèo kayak cũng sẽ khá mất sức do vậy bạn cẩn mang đủ nước uống để bù lại lượng nước sẽ mất trong quá trình tham gia hoạt động này. Lượng nước đủ dùng cho 1 ngày là 2 lít. Và lưu ý không nên ăn quá no trước khi tham gia chèo kayak, nó có thể khiến bạn khó chịu.

– Khi chèo thuyền kayak, bạn dễ bị ướt do nước từ mái chèo chày ngược xuống tay; bị người đi cùng làm ướt, thậm chí bạn có thể bị ngã xuống nước vì lý do không mong muốn. Do vậy đừng bao giờ mặc quá nhiều quần áo cốt tông, tệ hơn là mặc quần áo bò. Nó sẽ khiến bạn ướt sũng, nặng trĩu nếu bị ướt.

– Để đảm bảo an toàn cho chính bạn, hãy mặc áo phao khi chèo thuyền kayak và mang theo túi khô để bảo vệ tải sản của bạn như ví tiền, điện thoại…

– Thật tuyệt vời nếu bạn luôn thoa kem chông nắng, nó sẽ bảo vệ da bạn khỏi cháy nắng dưới thời tiết nắng nóng. Ngoài ra bạn nên đội mũ để làm giảm sức nóng của mặt trời. Nếu bạn có giầy nôi nước thì càng tốt bởi đi giầy vải nó sẽ khiến chân bặn nặng trịch nếu bị ướt. Khi bạn muốn di bộ trên các bãi biển hoang, giầy nội nước sẽ đặc biệt phát huy tác dụng. Trong trường hợp bị ngã xuống nước, giầy nội nước sẽ bảo về chân bạn dẫm phải đá sắc nhọn dưới nước

– Bạn cũng nên mang theo ít nhất 1 bộ quần áo dự phòng, khăn tắm, kính chống nắng, camera chống nước… Những thứ tuy nhỏ nhặt nhưng đôi khi sẽ làm cho chuyến đi của bạn ý nghĩa hơn rất nhiều.

– Tôn trọng các thành viên khác trong đoàn cho dù bạn có biết họ hay không. Luôn tuân theo hướng dẫn và các khuyến cáo của Hướng dẫn viên…Việc này sẽ giúp bạn an toàn trong suốt chuyến đi.

Những việc không nên làm !

– Cho dù bạn có phấn khích đến đâu khi chèo kayak giữa bốn bề non nước nhưng tuyệt đối không được nhảy xuống nước vì bạn có thể bị đá ngầm hoặc các rạng san hô hóa thạch cắt rách chân

– Không chạm tay lên các vách đá, thạch nhũ… khi chèo kayak trong hang động vì bạn sẽ rất dễ bị cắt rách tay khi bám vào vách đá sắc nhọn hoặc vỏ của các sinh vật hóa thạch. Nếu kayak của bạn mất thăng bằng do sức nước, hay thủy triều… hãy giữ bình tĩnh và điều khiển thuyền kayak bằng mái chèo và nhớ tuyệt đối không nhảy ra khỏi thuyền kayak.

– Không chèo kayak vào những nơi bị hạn chế hoặc cấm. Bạn đang chèo kayak trên vịnh Lan Hạ – “khu dự trữ sinh quyển thế giới” do vậy có một số địa điểm đang được bảo vệ nghiêm ngặt, vậy nên khi bạn trông thấy biển “cấm vào” thì tuyệt đối không tìm cách để vượt qua.

– Không gây tổn hại đến thiên nhiên: Nếu bạn có may mắn nhìn thấy các rạng san hô, khỉ hoặc thậm chí là loài Vooc Cát Bà, hãy giữ im lặng và chiêm ngưỡng chúng. Không nên reo hò làm kinh động hoặc tệ hơn là làm tổn hại chúng… bạn sẽ gặp rắc rối với cơ quan chức năng. Một số bạn có thói quen muốn mang về cái gì đó từ chuyến đi để làm kỷ niệm nên đã vô tình hay cố ý bẻ những thạch nhũ trong hang độn, bẻ các rạng san hô mà quên mất rằng phải mất hàng tram năm thậm chí là cả ngàn năm chúng mới hình thành lên. Đây không những là hành động không đẹp mà nó còn là hành động vi phạm luật bảo tồn thiên nhiên.

Tham gia tour vịnh Lan Hạ 1 ngày cùng công ty du lịch Cát Bà Green Trail để được trải nghiệm hoạt động chèo thuyền kayak khám phá vẻ đẹp kỳ diệu của vịnh Lan Hạ một cách an toàn, chuyên nghiệp; tắm biển bãi hoang, thăm làng chài, ăn trưa hải sản trên du thuyền sang trọng… được phục vụ bởi đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm.

“ĐỪNG BỎ LẠI NƠI NÀY THỨ GÌ NGOÀI DẤU CHÂN CỦA BẠN VÀ ĐỪNG MANG ĐI THỨ GÌ NGOÀI NHỮNG ẤN TƯỢNG VÀ NHỮNG BỨC ẢNH ĐẸP VỀ NƠI ĐÂY“